PERSON INJ 7 มกราคม 2564 ณ สำนักงานกฎหมายณัฐภัทร

PERSON INJ

หมิ่นประมาทออนไลน์: จัดการรับคำขอโทษเป็นเงินแทน

7 มกราคม 2564 ณ สำนักงานกฎหมายณัฐภัทร


ในสังคมที่มีอารยะนั้น ชื่อเสียงของแต่ละบุคคลจักต้องได้รับการปกป้อง หากมีความเสี่ยงที่จะถูกทำให้มัวหมองจากความคิดเห็นเชิงลบหรือการหมิ่นประมาทออนไลน์ หรือ สื่อโซเชี่ยลต่างๆ ซึ่งอาจได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง บางครั้งคุณอาจคาดไม่ถึงว่าการสูญเสียดังกล่าวอาจตามมาด้วยค่าใช้จ่ายจำนวนมาก แม้คุณจะเป็นบุคคลธรรมดาที่ไม่ได้มีชื่อเสียงทางสังคมมากนักไปจนถึงนักการเมือง
 
ทำความเข้าใจก่อนว่าการหมิ่นประมาททางอินเตอร์เน็ต คืออะไร? 

ตามกฎหมายได้บัญญัติหลักไว้ว่าการหมิ่นประมาทคือ การใส่ความผู้อื่นไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ เช่น พูด เขียน พิมพ์ข้อความ หรือแสดงกริยาต่างๆ โดยการใส่ความนั้น ต้องเป็นการกระทำให้บุคคลที่สามรับทราบ ให้ผู้ถูกใส่ความนั้น ได้รับความเสียหาย

โดยผู้กระทำการหมิ่นประมาทนั้น จะมีความผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญา กล่าวคือ การหมิ่นประมาทผู้กระทำผิดจะมีความผิดทางแพ่ง ฐานละเมิดตามประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ ม.423  และ ในประมวลกฎหมายอาญา ม.326
 
โดยหากผู้ใดนำเอาข้อความ หรือภาพที่มีลักษณะหมิ่นประมาท ไปลงไว้ในเว็บไซต์หรือสื่ออื่นใด ที่คนทั่วไปย่อมสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ด้วยภาพ หรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฎด้วยวิธีใด อย่างหนึ่งผู้นั้นมีความผิดตามกฎหมาย
 
การติดตามตัวผู้กระทำความผิด?
 
ผู้ก่อเหตุมักคิดว่าพวกเขาสามารถซ่อนตัวบนอินเทอร์เน็ตที่อำพรางตนได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวกเขารู้สึกว่า เขาไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบต่อการกระทำนั้นแต่อย่างใด บางคนมีความสุขในการโจมตีเหยื่อผู้บริสุทธิ์ อย่างบุคคลที่มีผู้ติดตามจำนวนมากที่มีหน้าที่ในการดูแลฐานแฟนคลับของตน อธิบายให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นก็คือ ยูทูบเบอร์ หรือสตรีมเมอร์ในขณะนี้ เราจึงเล็งเห็นว่าจำเป็นต้องมีการดำเนินการทางกฎหมายขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งการถอนความคิดเห็นและการจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้เสียหายตามกำหนดที่สมควร
 
จึงขอเรียนให้ทราบเบื้องต้นว่า การใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคผ่านระบบเครือข่ายออนไลน์นั้น จะใช้งานผ่านเว็บไซต์หรือกลุ่มธุรกิจที่มีการจัดให้มีการสนทนากันเกิดขึ้น ซึ่งในปัจจุบันธุรกิจส่วนมากมักให้ความร่วมมือในการส่งข้อมูลของผู้กระทำความผิดออกมาดำเนินคดีผ่าน IP Address หรือ ข้อมูลเฉพาะตัวที่สามารถบ่งบอกตัวผู้กระทำความผิดนั้นได้ เพื่อสร้างผลดีกับธุรกิจนั้นๆและสังคมออนไลน์ที่ดีต่อไป การติดตามตัวผู้กระทำผิดในปัจจุบันจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป
 
นับเป็นข่าวดี ที่ในขณะนี้มีขั้นตอนทางกฎหมายที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ซึ่งมักจะทำให้เกิดวิธีที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าในการลบข้อความแย่ๆออกจากสังคม นอกจากนี้คุณยังสามารถเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นตามมาได้ และสิ่งสำคัญที่สุดคือการดำเนินการอย่างรวดเร็วในการนำเนื้อหาที่กระทำผิดออกจากระบบออนไลน์ให้ไม่อาจหวนกลับมาทำร้ายคุณอีก
 
หากคุณรู้แล้ว ว่ากำลังถูกหมิ่นประมาทและต้องการคำแนะนำจากทนายความว่าคุณสามารถฟ้องเพื่อเรียกค่าเสียหายได้หรือไม่ การยื่นข้อเรียกร้องหรือฟ้องคดีต่อศาลยุติธรรมเพื่อปกป้องสิทธิของคุณคือหน้าที่ของทนายความเรา พร้อมให้คำแนะนำและรับฟังในทุกแง่มุมของข้อเรียกร้องของคุณ

รับคำปรึกษากฎหมายติดต่อด่วนตลอด 24 ชั่วโมง

ทนายความประจำสนง.